Hương Sơn Trà là sự chắt lọc tinh túy của “danh trà” Trại Cài với quy trình sản xuất an toàn ViêtGap, định hướng hữu cơ. Búp để làm Hương Sơn Trà là phần nõn đinh mới nhú e ấp cùng cánh lá non đương mở – phần chứa đựng những đặc trưng tốt nhất để làm nên sản phẩm trà ngon. Để có được những cánh trà ngon, xứng đáng với thương hiệu “Thái Nguyên đệ nhất danh trà” các nghệ nhân phải làm hết sức công phu, tuân theo một quy trình kỹ thuật liên hoàn cực kì nghiêm ngặt.
Từ lâu lắm rồi, chẳng nhớ từ lúc nào, cây chè xanh đã gắn bó với cuộc sống của người dân Việt. Bát nước chè xanh, cùng nhau tâm tình đã là hình ảnh của mọi gia đình Việt,mà trà ngon nhất thì chỉ có ở Thái Nguyên. Vùng chè Trại Cài (H. Đồng Hỷ) – nơi sản sinh một trong “Tứ đại danh trà” nổi tiếng của “vương quốc” chè Thái.
Được bao bọc bởi dãy núi đá vôi thuộc cung Ngân Sơn và dòng sông Cầu thơ mộng. Thiên nhiên đã ưu ái cho mảnh đất này khí hậu và thổ nhưỡng tuyệt vời để cây chè nơi đây phát triển, cho ra đời những sản phẩm chè thơm ngon say đắm lòng người. Tận dụng khí hậu và thổ nhưỡng tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cộng với sức lao động cần cù và niềm đam mê của những người làm chè Hợp tác xã chúng tôi cho ra đời sản phẩm “Hương Sơn Trà” thơm ngon đặc sắc. “ Hương“ với ý nghĩa là mùi hương, “Sơn” mang ý nghĩa là núi đồi . Hương Sơn trà được tạo ra với mong muốn mang lại cho khách hàng ở khắp nơi mỗi khi thưởng trà có thể cảm nhận được hương vị ngon nhất , đặc biệt nhất của vùng núi đồi Đông Bắc này.
Hương Sơn Trà là sự chắt lọc tinh túy của “danh trà” Trại Cài với quy trình sản xuất an toàn ViêtGap, định hướng hữu cơ. Búp để làm Hương Sơn Trà là phần nõn đinh mới nhú e ấp cùng cánh lá non đương mở – phần chứa đựng những đặc trưng tốt nhất để làm nên sản phẩm trà ngon. Để có được những cánh trà ngon, xứng đáng với thương hiệu “Thái Nguyên đệ nhất danh trà” các nghệ nhân phải làm hết sức công phu, tuân theo một quy trình kỹ thuật liên hoàn cực kì nghiêm ngặt.
Đầu tiên là hái trà. Người được chọn hái trà phải là những cô thôn nữ có bàn tay khéo léo và nhanh nhẹn, như thế mới đảm bảo hái trà nhanh và búp trà không bị gẫy nát. Người ta hái trà theo nguyên tắc: một tôm, hai lá, nghĩa là chọn hái lá trên cùng còn đang cuộn tròn và hái lá kế tiếp ngay cạnh đó.
Từng nắm những búp chè nhỏ được bỏ vào gùi đan lóng tre đeo cạnh sườn, sau đó chè được làm héo trên các giàn phơi để ở nơi thoáng mát rồi diệt men trong lò nhiệt ở nhiệt độ hơn 300 độ c. Chè diệt men xong có màu xanh ngát lan tỏa mùi thơm của giống chè. Sau khi làm nguội chè được cho các máy vò để định hình cánh chè .Ngày trước khi chưa có nhiều máy móc thiết bị hiện đại như bây giờ, các bà các chi phải lấy tay để vò chè mối mẻ vò tay cùng chỉ được hơn một cân che tươi thôi mà cánh chè vẫn còn thô lắm.Bàn tay dính nhựa chè hôm sau mà đi cấy thì ôi thôi .tay như bị nhúng chàm ý .đen thùi lụi . Bây giờ thì khác rồi mấy chục cái máy vò bằng inox sáng choang quay tit như những con robot vừa nhanh vừa sạch sẽ mà những cánh chè lại xoăn đều dắn chắc từng sợi, từng sợi nhỏ xíu .Chè đã vò xong được đưa ra khỏi máy rũ tơi .Rồi lại tiếp tục cho vào lò nhiệt sấy khô công đoàn này cùng phải rất cẩn thận, nhiệt trong lò phải đều và đủ để cho chè khô dần dần.Nếu nhiệt cao qua thì bên ngoài đã khô nhưng lõi vẫn còn ẩm chè sẽ ngái ,nhiệt thấp quá thì sự thóat nước từ chè chậm sẽ làm cho chè bị đỏ và hăng. Vì vậy người sao chè phải thường xuyên đứng bên lò lửa để điều chỉnh lửa và quan sát chè. Kể cả khi chỉ cần nghe tiếng chè rơi trong lò họ cũng biết chè đã khô được bao nhiêu phần trăm Dưới cái nóng của mùa hè 38,39độ c cộng với sức nóng trong lò nhiệt ,nhiệt độ có khi lên đến 45,47 độ nhưng cũng không làm giảm độ nhiệt thuyết hăng say của những nghệ nhân nơi đây. Khi những mẻ chè thơm phức được ra lò nụ cười tươi rói vẫn nở trên những khuôn mặt ướt đẵm mồ hôi . Sau khi phân loại sản phẩm ,loại bỏ tạp vun chè lại tiếp tục cho vào lò nhiệt làm khô kiệt,chè lại tiếp tục được phân loại một lân nữa để loại bỏ tạp vụn sau đó chè sẽ được làm nguội và lên hương trong lò nhiệt.Giai đoạn lên hương này cũng rất quan trọng chè đã khô kiệt chỉ cần lửa hơi to chè sẽ cháy, còn ít lửa quá chè sẽ không thơm nên đòi hỏi từng công đoạn đều tỉ mỉ kỹ càng mới có một sản phẩm trà xứng với danh xưng” Đệ nhất “.
Người xưa có câu “Bình minh nhất trảng trà .Nhật nhật giai như thử. Lương y bất táo gia “Có nghĩa là, vào buổi sáng sớm ta nên uống một ly trà để cho tinh thần tỉnh táo và sảng khoái . Nếu ngày ngày mà đều đặn uống trà thì sẽ tăng cường sức khỏe dẻo dai không lo thầy thuốc phải đến nhà. Hương Sơn Trà chứa đựng tâm huyết và tình người dân Đồng Hỷ .Thái Nguyên qua mỗi khâu chế biến, gợi lên chút xao xuyến, vấn vương cho hương sắc vị trà vùng núi Đông Bắc.