Trong văn hóa ẩm thực Việt, chế biến thịt lợn thành những món ăn đặc sắc đã trở thành những nét ấn tượng riêng của từng vùng miền. Đến với vùng núi phía Tây Bắc của huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi món Nem chua cổ truyền và đậm sắc riêng nơi đây. Sản phẩm Nem chua Ký Phú của hộ kinh doanh Ngô Thị Hà đã làm nên thương hiệu cho món ăn đặc sản này.Người dân tại xã Ký Phú vẫn truyền nhau về cách làm Nem chua mà không rõ món ăn dân dã nhưng lại thơm ngon đặc trưng này có tự khi nào. Chỉ biết rằng, Nem chua Ký Phú đã trở thành món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về hay trong các bữa cỗ lớn của làng. Theo các cụ cao niên tại địa phương, người dân Ký Phú vốn gắn bó với đồi núi và nghề đan lát, khi xưa, phải vào rừng nhiều ngày để kiếm nguyên liệu làm mây tre đan nên người dân nơi đây đã sáng tạo ra món Nem chua, đem đi rừng làm đồ ăn và tận dụng củi than để nướng. Điểm đặc biệt của Nem chua Ký Phú là trước khi ăn được nướng trên than hoa để thịt chín thơm lừng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngày nay, tuy đã có nhiều loại thực phẩm đa dạng du nhập vào địa phương nhưng người dân tại Ký Phú vẫn giữ nghề làm Nem chua đặc sản của mình. Hộ kinh doanh Ngô Thị Hà đã bằng những bí quyết riêng và áp dụng quy trình sản xuất an toàn vào sản xuất và đưa đến cho thực khách sản phẩm Nem chua Ký Phú vô cùng thơm ngon.
Được lựa chọn từ phần thịt lợn tươi mới, dẻo dính, kết hợp cùng các loại gia vị mộc mạc và đặc biệt là thính gạo rang thơm lừng, những chiếc nem được gói gọn gàng trong những chiếc lá ổi tạo vị chan chát và bọc ngoài bằng lá chuối tươi. Nem thường để từ 3 đến 4 ngày là có thể ăn được. Thưởng thức Nem chua Ký Phú bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của lá ổi hòa quyện trong cái mềm ngọt của thịt, vị chua vừa ăn và hương thơm lừng của mùi lá chuối nướng vùi trong than củi. Bởi hương vi vô cùng đặc biệt và cách thưởng thức khác lạ ấy mà Nem chua Ký Phú đã đánh gục biết bao trái tim đam mê ẩm thực của làng quê Việt. Sản phẩm được khách hàng trong và ngoài tỉnh vô cùng yêu thích. Nem chua Ký Phú của hộ kinh doanh Ngô Thị Hà đã góp phần đưa văn hóa ẩm thực của vùng đất Đại Từ đến gần hơn với bạn bè bốn phương và tạo dấu ấn khó phai trong lòng những người từng một lần thưởng thức.