Tổng quan
Nếu những người mê trà muốn tìm một loại trà có hương vị nhẹ nhàng, dễ chịu mà vẫn giữ được vị ngọt dịu của trà Thái Nguyên ngon thì trà Phúc Vân Tiên chính là sự lựa chọn hợp lý. Màu nước vàng đậm đà, hương thơm cốm non đặc trưng và vị hậu ngọt nhẹ nhàng thế chỗ ngay sau vị chát dịu chính là những đặc điểm nổi bật của loại trà này.
Sở dĩ cái tên trà Phúc Vân Tiên ra đời là do loại chè này là trà lai giữa trà Phúc Đỉnh Đại Bạch và trà Vân Nam. Giống trà Phúc Vân Tiên được mang về Việt Nam vào năm 2000 và được trồng ở một số nơi trong đó có tỉnh Thái Nguyên. Nhờ những đặc điểm vượt trội mà hiện tại loại trà này đã được nhân giống và trồng rộng khắp tại các tỉnh phía Bắc. 1. Nguyên liệu sản xuất
Giống trà Phúc Vân Tiên có sản lượng khá cao so với các loại trà khác được trồng tại Thái Nguyên, đặc biệt trà Phúc Vân Tiên phù hợp nhân giống vô tính, dễ giâm cành và có hệ số nhân giống cao. Cây con của loại trà này cũng sinh trưởng khá tốt và khỏe mạnh.
Loại trà Phúc Vân Tiên có búp trà khá to, tuy vậy khi hái trà vẫn phải tuân theo những quy chuẩn nhất định giống như việc thu hái những loại trà Tân Cương Thái Nguyên khác. Thời gian hái trà là từ sáng sớm cho tới chính ngọ, tránh những ngày mưa hoặc nắng gắt để đảm bảo chất lượng trà được tốt nhất.
2. Quá trình sản xuất
Trà khi thu hái sẽ được đựng trong những chiếc giỏ tre để đảm bảo trà không bị lẫn mùi lạ. Sau khi hái trà xong người ta sẽ để trà ở những nơi râm mát khoảng 2h đồng hồ trước khi đem đi chế biến. Trà được làm héo trước khi đem vào vò. Trải qua hàng loạt các công đoạn như sao, vò rồi lại sao, trà Phúc Vân Tiên ra đời là kết quả của kinh nghiệm lâu năm của những nghệ nhân lành nghề. Trà Phúc Vân Tiên được chế biến hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống, từ những kinh nghiệm quý báu được đúc kết từ bao đời. Cũng giống như các công đoạn chế biến trà Tân Cương Thái Nguyên, các nghệ nhân sẽ dựa vào hơi nóng của bàn tay để điều chỉnh lửa, tránh để lửa quá lớn sẽ làm cháy trà. Theo kinh nghiệm của những người làm trà lâu năm thì không phải búp trà càng to càng dễ chế biến mà khi chế biến phải đặc biệt chú ý để sao cho cánh trà được đảm bảo săn chắc mà bện chặt nhất đồng thời vẫn phải đảm bảo được trà có hương thơm đặc trưng của trà Thái Nguyên.
Đánh giá sản phẩm