CHÈ LAM GẤC GẠO RUỘNG RƯƠI
Thương hiệu: RUECO
Xuất xứ: Việt Nam
Thành phần: Bột gạo nếp ruộng rươi, gấc quả, mật mía, lạc, gừng….
– Không phụ gia, hóa chất.
– Không đường hóa học.
– Không chất bảo quản.
* Giới thiệu về Chè Lam Rueco:
Chè lam là món ăn dân dã có từ rất lâu đời chất chứa tình người Việt. Đây là món ăn truyền thống vào dịp lễ Tết ở một số tỉnh thành của nước ta hoặc làm quà biếu cho người thân, làm vật đi lễ. Chè lam độc đáo ở chỗ chè mà không có nước, bởi chè lam thực tế là một món bánh. Ngoài ra được sự kết hợp sự độc đáo và bổ dưỡng từ các loại lá, quả tạo nên sự phong phú từ vị cho tới màu sắc.
Nhà Rueco có 2 loại chính là chè lam thường và chè lam gấc, sản phẩm đã được các cơ quan kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chè lam gấc Rueco
II. Nguyên liệu và cách làm chè lam
– Nguyên liệu: Bột gạo nếp ruộng rươi Rueco, đường thốt nốt, đường phèn, nha, vừng, lạc, gừng,
1. Bột gạo nếp ruộng rươi: Làm từ loại nếp cái hoa vàng có hạt to, chắc và đều, Thóc nếp sau khi chọn lọc kỹ lưỡng, sẽ được cho vào chảo rang, quá trình này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm trong việc “canh lửa”, lửa phải đều, không được to quá cũng không được nhỏ quá, tay luôn đảo đều để hạt thóc nếp chín, nổ bung thành bỏng trắng. Sau khi rang xong, sẩy sạch vỏ trấu và dùng máy xay để tạo thành thứ bột mịn.
2. Đường thốt nốt: Đừng làm từ cây thôt nốt không quá ngọt có vị thơm đặc trưng.
3. Đương phèn: Làm từ mía, tạo hương vị và màu sắc tượng trưng.
4. Nha: mật mía, thơm ngon, tạo độ kết dính vựa phải.
5. Vừng: Mè vàng, vừng .
6. Lạc ta chay: Chọn loại lạc ngon nhất, khi rang chín, lạc thơm, vàng, bùi, đây là nguyên liệu rất quan trọng, lạc không ngon chè làm không thể ngon được.
7. Gừng: chọn loại gừng tươi, rửa sạch, lúc nào dùng mới say nhuyễn.
8. Đường hoa mai: Tạo độ ngọt và màu sắc tự nhiên
9. Gấc: chọn gấc có dáng tròn đều, cầm nặng tay và gai nở đều.
– Cách làm chè lam :
1. Sau khi bạn có đầy đủ nguyên liệu, rang lạc, vừng.
2. Tiếp theo là đun nha và đường…. khâu này đòi hỏi người làm chè lam phải có kinh nghiệm nhiều. Nha phải chọn mật loại sánh và đặc, đường cho theo tỷ lệ phù hợp đảm bảo không quá ngọt cũng không quá nhạt. Không nên đun quá già lửa, như vậy hổn hợp nha đường sẽ bị khét và làm chè lam bị rắn, còn nếu đun lửa non thì bánh chè lam sẽ bị nhão.
4. Khi mật đã nấu xong, nhanh tay và khéo léo cho bột nếp, gừng và lạc vào đảo đều.
5. Sau khi bột đã chín, để ra bàn để nhào. Để chống dính cho bánh chè lam, người ta thường rắc bột nếp lên bàn làm lớp áo cho bánh, sau đó cán hỗn hợp đã nấu trên lớp “áo” này nhiều lần cho đến khi bánh dẻo, có độ dai. Lúc đó, chiếc bánh chè lam đã hoàn thành.
6. Các bạn để nguội, rồi cắt thành miếng, mời người thân thưởng thức.
Hi vọng các bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời!