RƯỢU HỒ LAN – VIỆT NAM
Rượu là một phần không thể tách rời trong đời sống văn hóa người Việt. Từ ngàn đời nay rượu không chỉ có hương vị đa dạng, đặc trưng theo từng địa phương, từng cộng đồng trong dải đất hình chữ S mà còn phong phú về hương vị theo từng giai đoạn lịch sử dân tộc.
Cơ sở sản xuất rượu Hồ Lan ở phía Tây Nam tỉnh Thái Nguyên, nơi được nhiều người biết đến với câu chuyện tình ngàn năm gắn với núi Cốc và dòng sông Công; Tại đây đã sản xuất ra sản phẩm Rượu Hồ Lan từ hạt gạo nếp cái hoa vàng hòa kết hợp với nguồn nước ngầm trong lòng Hồ Núi Cốc để tạo nên một sản phẩm mang đậm bản sắc vùng đất Thái Nguyên; từng giọt rượu thu được là sự kết hợp của công nghệ chưng cất hiện đại, và phương pháp lên men truyền thống: gạo nếp cái hoa vàng cùng men rượu là các loại cây thuốc nam được trồng tại Võ Nhai, Định Hóa… Thái Nguyên được bổ xung các vị dược liệu đặc sắc gia truyền để tạo nét hương vị riêng của Thái Nguyên.
Để có được những giọt rượu tinh khiết mùi thơm hài hòa dễ chịu, hậu vị đậm đà, chất lượng đảm bảo, thì quy trình sản xuất Rượu Hồ Lan đã được kiểm soát rất chặt chẽ. Nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng, được trồng cấy tại vùng đất Thái Nguyên, do chính bàn tay của người nông dân Thái Nguyên chăm sóc và thu hoạch theo tiêu chuẩn Vietgap. Hạt gạo nếp thu được đạt chuẩn, tròn dầy, hương thơm dịu. Quá trình lên men rượu được kiểm định đầy đủ, để tao ra từng mẻ rượu có chất lượng tốt nhất, hương vị đạt chuẩn nhất.
Để duy trì đảm bảo chất lượng ổn định, rượu Hồ Lan được chưng cất bằng công nghệ tự động, hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu. Sau khi chưng cất ra những giọt rượu chất lượng, loại bỏ độc tố, rượu được ủ trong hầm rượu trên 3 năm với thời gian và nhiệt độ ổn định, lấy khí của trời đất tạo nên một thứ đồ uống thơm ngon, đảm bảo chất lượng có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Mục tiêu của cơ sở là phát triển dòng Rượu Hồ Lan- Rượu gạo Việt Nam chất lượng cao, mang đậm văn hóa truyền thống của người Thái Nguyên để sánh tầm với các dòng rượu nổi tiếng trên thế giới. để người Việt Nam được lựa chọn sản phẩm của Thái Nguyên sản xuất, tỉnh Thái Nguyên có sản phẩm rượu Hồ Lan mang thương hiệu Thái Nguyên -Việt Nam.
Rượu Hồ lan chai rượu đẹp về hình thức, sang trọng tinh tế, chất lượng đảm bảo là sản phẩm kết tinh những giá trị văn hoá của dân tộc. Thưởng thức ly rượu Hồ Lan tinh thần sảng khoái, nhẹ nhàng như đắm chìm vào hương thơm ngọt ngào của hương lúa êm dịu, cay ngọt, mạnh mẽ và hoang dã của chất men, để mỗi người chúng ta như đang được cùng nhau trở về cội nguồn dân tộc “Con rồng cháu tiên”. Đó là văn hóa của người Việt.