Nổi tiếng trong giới trà đạo có tên của một loại trà ngon nhất đất Thái Nguyên đó là trà Đinh được Hương Vân Trà gọi là Ngọc Xuân Trà. Mang trong mình hương thơm cốm non, khi pha trà có nước màu vàng xanh rất đẹp, vị trà đậm béo ngậy tươi mới, tiền chát nhưng hậu ngọt là cái đặc trưng riêng biệt mà trà Đinh đem lại.
Ngọc xuân trà khiến cho ai khi thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên hương vị thơm ngon của chèn trà Thái Nguyên này.. Là loại trà cao cấp kết tinh từ những tinh hoa của đất trời, khi búp trà còn đọng những hơi sương thì người thợ đã hái những búp non vẫn còn đang e ấp khép mình trong nắng mai để mang về chế biến. Bàn tay những nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm sẽ lựa chọn những búp trà non nhất, tròn nhất để sao, sấy và đóng gói cho ra thành phẩm. Cánh trà khi chế biến xong sẽ khi nhìn thẳng sẽ có màu đen nhưng khi nhìn nghiêng sẽ có màu xanh rất đặc biệt. Tuy giá thành có hơi đắt đỏ nhưng trà vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi sự tinh túy và thuần khiết say đắm lòng người thưởng thức. Ngọc xuân trà Hương Vân là một trong những phẩm trà nổi tiếng và tiêu biểu của tỉnh Thái nguyên. Được gọi với cái tên đặc biệt ấy bởi lẽ sự công phu, tỉ mỉ trong việc chăm sóc và chế biến cần rất nhiều công sức và làm bằng phương pháp thủ công để tạo ra thành phẩm trà ngon. Đặc trưng của Ngọc Xuân Trà: Trà có đầy đủ các yếu tố về thanh sắc vị thần, khi thu hái những nghệ nhân chọn những búp chè mập đều, nhiều dinh dưỡng và chỉ hái phần đinh trên cùng. Đinh loại 2 là khi thu hái 1đinh và 1 lá ôm,có nghĩa là 1 đinh và 1 lá ôm vào cái đinh đó, đinh loại 3 là 1 đinh và 1 lá mở. Để chọn được bãi chè để làm chè đinh phải có nhiều yếu tố về thổ nhưỡng, chế độ chăm sóc và thời điểm thu hái và kỹ thuật chế biến. Hương vị: Trà có hương thơm cốm tự nhiên, vị trà thanh, khi pha trà có nước màu xanh cốm mùi hương lan tỏa tạo cảm giác giác sảng khoái cho người uống.