메인 메뉴로 바로가기 본문으로 바로가기

Trà Móc câu Khe Cốc loại 1

Thông tin sản phẩm

Thông số kỹ thuật

Đơn giá 149,000 đ 163,900 đ
Đơn vị tính Hộp
Tình trạng Còn hàng (100)
Chọn
Mua hàng Số lượng: Đặt hàng
Nhà sản xuất/ phân phối sản phẩm
Tên HTX Chè an toàn Khe Cốc
Địa chỉ Xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên,Việt Nam
CSKH 0985797589
Website

Tổng quan

Trà móc câu loại 1 của HTX chè an toàn Khe Cốc

So sánh giá

구매 주의사항
다나와는 각 쇼핑몰에서 입력한 상품 정보의 중개자로써, 상품의 주문, 배송, 환불의 책임은 해당 쇼핑몰에 있습니다.
법적 고지 보기 >
구매 전 최종 상품정보는 반드시 쇼핑몰에서 확인하시기 바랍니다. 판매 가격이 다나와의 정보와 다를 경우
이곳에 오류 신고를 해주세요.
빠른 배송 안내
주문 시간에 따라 당일 발송으로 빠르게 배송되는 상품입니다.
쇼핑몰마다 묶음배송 조건이나, 배송 대상 지역의 차이가 있을 수 있으므로 상세한 내용은 해당 쇼핑몰의 배송 서비스
안내에서 확인 바랍니다.
가격갱신일 :
쇼핑몰 정보 확인

쇼핑몰 정보

Chi tiết sản phẩm

1. Trà Móc Câu Là Gì?


Trà Móc Câu là loại trà thái nguyên có hình dạng giống như lưỡi câu, cánh trà xoăn, nhỏ, đều tăm tắp và nó rất là khô. Ngoài ra, theo một trường phái khác, những người lớn tuổi thường gọi là trà Mốc Câu. Đối với những ai đã ở miền Bắc, hình dáng những cây cau có một lớp mốc nó nằm ở trên thân cây, hơi trắng và hơi bạc bạc một chút thì cánh trà sau khi phơi xong có màu bạc bạc trắng trắng giống như thân cau nên trà có tên như vậy.


Với mỗi loại trà tên gọi được đặt dựa trên những đặc điểm, đặc trưng riêng của chúng nhằm giúp cho việc nhận biết của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Tên gọi trà móc câu thái nguyên dựa trên những đặc điểm: cánh trà nhỏ săn chắc, cong cong giống hình móc câu, đều tăm tắp, khi ngửi có mùi hương dịu nhẹ mùi cốm, có màu xanh hơi mốc có người còn gọi là mốc câu bởi màu của cánh trà có màu xanh gần giống với màu mốc của thân cây cau.


Trà Móc Câu Khe Cốc đã làm cho biết bao người lưu luyến không quên cái hương cốm non, vị hậu ngọt sâu trong cổ họng, màu nước sánh vàng. Mỗi lần nhấp ly trà bạn sẽ tận hưởng được dư vị ngọt ngào, lắng đọng mang màu sắc riêng, đặc trưng riêng cho người thưởng thức.


2. Quy Trình Chế Biến Trà Móc Câu Khe Cốc


2.1. Nguyên liệu để chế biến trà móc câu


Trà móc câu thái nguyên được chế biến từ những búp trà non của những cây trà. Búp trà được hái theo nguyên tắc “ 1 tôm, 1 lá”, luôn được hái mọi người hái nhanh vào khoảng thời gian sáng sớm, thời tiết không nắng gắt hoặc mưa. Thời tiết luôn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng. Trà ngon phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu, mùa vụ. Ví dụ thời tiết mưa nhiều trà sẽ nhạt hậu ngọt không sâu, màu nước xanh đẹp mắt. Ngược lại trời nắng gắt trà phát triển chậm, sản lượng ít hơn, vị trà chát hơn, nước trà có màu đỏ.




2.2. Quy trình chế biến trà móc câu


Quy trình chế biến chè móc câu rất cầu kì và cẩn trọng. Để có được những cánh trà ngon, xứng đáng với thương hiệu chè xanh Khe Cốc các nghệ nhân phải làm hết sức công phu, tuân theo một quy trình kỹ thuật liên hoàn cực kì nghiêm ngặt.


1. Hái trà


Đầu tiên là hái trà. Người được chọn hái trà phải là những cô thôn nữ có bàn tay khéo léo và nhanh nhẹn, như thế mới đảm bảo hái trà nhanh và búp trà không bị gẫy nát. Người ta hái trà theo nguyên tắc: một tôm, hai lá, nghĩa là chọn hái lá trên cùng còn đang cuộn tròn và hái lá kế tiếp ngay cạnh đó.


2. Phơi khô, xào chè


Sau khi hái, những giỏ trà móc câu được để trong chỗ mát khoảng hai giờ đồng hồ để nhẹ bớt nước. Những chiếc chảo gang lớn đã được lau chùi sạch sẽ, chuẩn bị sẵn rồi đặt trên bếp củi lớn, lửa cháy hừng hực. Lúc này, những búp trà non mới hái sẽ được cho vào để sao. Quan trọng nhất là phải đảo sao cho đều tay để lá trà hơi tái, mềm mà dai, dẻo, nhưng vẫn giữ được màu xanh như thế mới là đạt tiêu chuẩn.


3. Vò chè


Sau khi làm tái lá trà xong người ta sẽ đổ trà ra nong, nia sạch sẽ rồi bắt đầu vò. Những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân khiến những búp trà xoăn tít lại, trà tiếp tục được đưa vào sao lần thứ hai cho ráo hẳn nước rồi lại tiếp tục vò và sau đó đổ ra sàng, phơi ở nơi có gió và không có ánh nắng. Quá trình sao và vò liên tục như vậy người ta gọi là sao suốt. Sau khi phơi, cánh trà bắt đầu khô và cong như móc câu. Công đoạn đến đây vẫn chưa dừng lại. Người ta đổ lượng trà vừa phơi vào trong một chiếc chảo tôn lớn uốn hình chữ U đang hừng hực lửa, miệng chảo có gắn một trục quay 4 cánh, nhằm giúp việc quay chè được diễn ra nhanh và nhẹ hơn.


4. Lấy hương


Quá trình lấy hương là quá trình vô cùng quan trọng. Bởi nếu làm không đúng cách trà không thể có được hương vị đặc trưng của trà xanh đặc sản Thái Nguyên truyền thống. Trà sau khi được sao cho khô kiệt sẽ được đổ ra chiếc chảo lớn bằng đồng để lấy hương. Đồng ở đây là loại đồng đặc biệt, có khả năng chống chịu cao và không bị oxy hóa. Điều tối quan trọng là phải điều chỉnh độ nóng của lửa sao cho thích hợp. Chảo đồng được sử dụng có thể tích lớn, đáy bằng, miệng rộng, các nghệ nhân nhẹ nhàng đảo trà trong chảo cho tới khi ra được cái màu mốc đặc trưng và dậy hương cốm non nồng nàn, cánh trà xoăn mà không gẫy vụn.


5. Thành phẩm


Chè móc câu thái nguyên được làm đúng quy trình sẽ cho ra mùi vị và hình dạng đặc trưng không lẫn vào đâu được. Cánh trà nhỏ, mỏng và xoăn như móc câu, có màu hơi mốc đặc trưng. Màu nước trong, xanh mà hơi sánh vàng, đưa lên ngửi thì thấy thoang thoảng hương cốm non, mới nhấp thử thấy hơi chát rồi sau đó lại thấy hậu ngọt lan tỏa đậm đà trong vòm miệng, hương thơm cứ đậm đà hòa quyện mãi không thôi theo phương pháp thủ công truyền thống 100%.